Ca sĩ Giao Linh từng bị cha cấm đi hát vì quan niệm “xướng ca vô loài”

Giao Linh đã có những chia sẻ về chặng đường đến với nghề ca hát đến khi trở thành một ca sĩ nổi tiếng. Bà cũng thoải mái nói về lý do kết hôn muộn và hôn nhân với người chồng hiện tại.

Trong chương trình The Jimmy Show, ca sĩ Giao Linh đã có nhiều chia sẻ về sự nghiệp và cuộc đời. Nữ ca sĩ cho biết tên thật của bà là Đỗ Thị Sinh, các nghệ sĩ thân thiết ngày xưa hay gọi bà là Sinh. Giao Linh kể nghệ sĩ ngày xưa thì rất thân thiết với nhau nên khi gặp hay gọi nhau bằng tên riêng. Bà ví dụ khi gặp Khánh Ly hay Thanh Tuyền đều gọi là “chị Mai”. Nhiều người không biết nên cứ thắc mắc mãi.

Bà nói thêm hồi còn nhỏ được ba đặt tên là Xin trong từ “xin ăn”, theo quan niệm ngày xưa là đặt một cái tên rất xấu để dễ nuôi. Đến lúc đi làm giấy khai sinh, người ta thấy con gái để tên đó lạ quá nên đổi lại thành Sinh. Ba mẹ Giao Linh quyết định giữ lại cái tên này và suy nghĩ biết đâu đấy lại là định mệnh của bà.

Nói về niềm đam mê ca hát, Giao Linh bồi hồi: “Mẹ tôi là gốc Quảng Bình, nhưng từ hồi 8 tuổi cũng di dân vào Nam sống. Mẹ tôi lam lũ lắm, 8, 9 tuổi đã biết kiếm tiền rồi. Hồi còn nhỏ bà hay xuống ghe rửa khoai cho người ta, đến khi người ta cho khoai vụn thì lấy đem đi bán. Dù cực khổ như thế, nhưng mẹ tôi lại mê văn nghệ lắm, nghèo và không có trình độ nhưng lại mê lắm. Chắc có lẽ tôi chịu ảnh hưởng từ bà. Tôi tập tành đi hát từ rất nhỏ”.

Giao Linh thừa nhận là thời gian đầu theo nghề bà bị gia đình cấm cản. Bố là người Bắc, rất khó tính. Ông quan niệm nghề hát là “xướng ca vô loài” và cấm bà đi hát. “Mẹ tôi phải giấu ba cho tôi đi hát, rồi đi học nhạc các kiểu. Tôi được như ngày hôm nay là nhờ mẹ rất nhiều. Để nói về văn nghệ, hát tân nhạc thì mẹ tôi không rành lắm, nhưng mẹ tôi rất rành về cổ nhạc và dẫn tôi đi học ở nhà ông ba Giáo. Tôi hát cổ nhạc không thua cô đào nào, ông thầy khen tôi hát rất hay và “mùi”, nhưng trong đầu tôi lại chỉ thích tân nhạc, nên một thời gian sau chuyển qua tân nhạc”, bà nhớ lại.

Giao Linh cho biết gia đình bà có 10 anh em nhưng hoàn cảnh lại rất khó khăn. Nữ ca sĩ kể cả nhà thường phải ăn chè thay cơm mỗi khi mẹ bán không hết

Còn nói về nghệ danh của mình, nữ ca sĩ sinh năm 1949 cho biết nghệ danh Giao Linh có từ rất sớm, do một người bạn ở Đà Lạt đặt cho. “Có một thời gian tôi muốn đi hát, nhưng tôi tên Sinh mà khi lấy tên khó quá. Tôi vẫn muốn giữ cái tên kỷ niệm do ba mẹ đặt, người bạn này mới đặt nghệ danh Giao Linh và nói nếu tôi giữ nghệ danh này đi hát sẽ thành công. Nghệ danh này cũng có ý nghĩa như hai tâm hồn giao nhau”.

Nói về chặng đường để trở thành ca sĩ, Giao Linh tâm sự bà biết ơn một người anh kết nghĩa là nhạc sĩ Ngọc An. Người này thấy Giao Linh hát hay nên đã dẫn bà vào hãng hàng không Vietnam Airlines vì họ đang cần ca sĩ. Bà kể lúc đó buổi sáng làm ở phòng tài chính, chiều đến mới đi tập nhạc. Đến 3 tháng sau, Giao Linh được mời tới đêm nhạc của Như Mai, Kim Hoàng, dưới danh nghĩa ca sĩ của Air Vietnam. Sau đó, bà được nhạc sĩ Thu Hồ để ý và mời tới nhà tập lại kỹ năng hát, rồi gửi sang nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông để thu âm. Giao Linh bày tỏ đó là lần gặp gỡ định mệnh của bà.

Vợ chồng Giao Linh cùng vợ chồng nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông

“Lần đầu gặp, thầy Nguyễn Văn Đông nghi ngờ tôi không hát được vì yếu quá, dắt cái xe máy còn không nổi. Nhưng sau khi hát thử, thầy thấy được nên cho ký hợp đồng. Tôi nhớ thời đó vàng rẻ lắm, lương của tôi ở Vietnam Airlines ngày đó là 4.600 đồng một tháng, ở mức trung trung, mà hợp đồng ký được lên tới 150.000 đồng, một số tiền quá lớn với tôi. Tôi chưa bao giờ nghĩ có thể kiếm được một khoản tiền lớn như thế cho gia đình mình bằng nghề hát, nên tôi ký độc quyền 3 năm liền. Đó là môt hạnh phúc lớn trong cuộc đời tôi”, bà tâm sự.

Giao Linh cho biết bà may mắn được Tổ nghiệp đãi, mới vào hãng đĩa đi hát được 3 tháng đã nổi tiếng. Nhiều tờ báo đều muốn lăng xê bà và gọi Giao Linh là “ca sĩ có đôi hài 7 dặm”. Thời điểm đó Giao Linh rất đắt show phòng trà, một đêm chạy đến 4, 5 chỗ để hát. “Đó là công lao của thầy Nguyễn Văn Đông, tôi coi thầy như ân nhân của mình. Không có thầy Đông sẽ không có tiếng hát của Giao Linh”, bà xúc động.

Nghe tiếng hát Giao Linh trước năm 1975

Nói về người chồng của mình, Giao Linh chia sẻ vợ chồng là duyên nợ của nhau. Bà kể mình gặp chồng từ năm 17 tuổi, từ lúc tập tành đi hát nhưng cả hai chỉ xem nhau như bạn bè. Giao Linh lấy chồng muộn cũng vì gánh nặng gia đình. “Tôi là người có trách nhiệm, gia đình em út thì đông mà nhà lại không khá giả. Nếu mình gặp một người chồng thông cảm, hiểu và yêu thương mình thì không nói, lỡ gặp người không thông cảm liệu mình có chịu nổi không. Tôi đòi hỏi người đàn ông của mình phải hi sinh cho gia đình, đó là đòi hỏi hơi lớn đối với một người đàn ông. Nhưng tôi may mắn gặp ông ấy, chồng tôi chấp nhận và lo lắng cho gia đình tôi”, bà hạnh phúc cho biết.

Ca sĩ Giao Linh và chồng

Đến năm 37 tuổi Giao Linh mới kết hôn. Khi đó, chồng bà đã đã trải qua ba đời vợ và có một bầy con. Về phía Giao Linh, bà cho biết từng có bạn trai nhưng chỉ duy nhất một lần làm hôn thú với người chồng hiện tại. Dù vậy, Giao Linh sẵn lòng chấp nhận các con riêng của chồng, bà cùng chồng chăm lo cho các con riêng. “Các con của anh ấy cũng đã lớn rồi nên không phải chăm sóc gì, tôi mở lòng với các con chồng và giúp đỡ các con một cách đầy đủ. Chính vì cách đối xử với các con như thế nên tôi có được hạnh phúc viên mãn về hậu vận”, bà nói thêm.

Độc giả có thể xem trọn vẹn những chia sẻ, tâm tình của ca sĩ Giao Linh trong chương trình Jimmy Show ở bên dưới:

Nguồn Nhacxua.vn

Viết một bình luận