Hoàng Trang: “Hát nhạc Trịnh với giọng ca bản năng và tự nhiên theo cảm xúc cá nhân”

Giọng ca trẻ sinh năm 1997 Hoàng Trang đang gây sốt mạng xã hội bằng giọng ca mộc mạc cùng lối hát ‘bản năng’ những ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Với tuổi đời còn trẻ, Hoàng Trang chọn cho mình cách hát nhạc Trịnh bằng cả trái tim.

Sau một tuần đăng tải, đoạn clip ngắn Hoàng Trang hát cùng đàn guitar ca khúc Ta Thấy Gì Đêm Nay đạt gần 3 triệu lượt xem, 7.800 lượt bình luận và 40.000 lượt chia sẻ.

Ngay sau đó, nhiều clip Hoàng Trang hát khác trên mạng xã hội lẫn YouTube được đông đảo người dùng mạng tìm nghe và khen ngợi.

Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ Online về những clip hát gây sốt mạng xã hội, Hoàng Trang cho biết: “Đến bây giờ Trang vẫn chưa tin được những clip mình hát lại được mọi người yêu thích và ủng hộ nhiều như thế. Đó là lần Trang cùng anh Đông (người chơi guitar) đến một quán cà phê ở Sài Gòn để tập một số bài hát cho đêm nhạc kỷ niệm sinh nhật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Anh chủ quán quay lại một đoạn clip ngắn rồi đăng lên Facebook sau đó. Mọi người không ngờ clip đã nhận được nhiều tình cảm của mọi người”.

https://youtube.com/watch?v=hBbnbHypjDo

Hoàng Trang sinh năm 1997 tại Sài Gòn. Cô vừa tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Ý thuộc Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM. Sau khi hoàn thành việc học, Hoàng Trang cho biết cô muốn đi theo đam mê thực sự luôn cháy âm ỉ trong trái tim mình từ những ngày thơ bé: ca hát!

Hoàng Trang cho hay dù yêu ca hát nhưng cô chưa có thời gian và điều kiện để tham gia học tập, rèn luyện ở các trường lớp âm nhạc chuyên nghiệp. Vào thời gian rảnh, cô thường tới các địa điểm giao lưu để ca hát cùng những người có chung đam mê.

Vài năm gần đây, Hoàng Trang có cơ duyên gặp gỡ bà Trịnh Vĩnh Trinh, em gái cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và được bà nhận làm học trò. Hoàng Trang chia sẻ bà dạy hát và truyền đạt cho cô những kinh nghiệm để có thể hát nhạc Trịnh một cách đúng tinh thần nhất.

Hoàng Trang (thứ 2 từ phải sang) thường xuyên góp mặt trong các chương trình âm nhạc tưởng nhớ cô nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

“Trang đã theo đuổi nhạc Trịnh được hơn 10 năm. Ba mẹ rất yêu thích nhạc Trịnh và mở nghe suốt nên ngay từ bé, Trang đã có những cảm xúc đặc biệt với dòng nhạc này” – Hoàng Trang nói về khởi nguồn cho đam mê của mình.

Hoàng Trang tự nhận mình là một giọng ca bản năng, chưa qua trường lớp, trong khi để thể hiện tốt nhạc Trịnh hẳn đòi hỏi nhiều yếu tố về cả kỹ thuật lẫn vốn sống. Với tuổi đời còn trẻ, Hoàng Trang chọn cho mình cách hát từ trái tim.

“Có thể những năm đầu mình hát nhạc Trịnh một cách tự nhiên theo cảm giác cá nhân. Rồi sau đó, khi trưởng thành hơn, trải qua những biến cố, va vấp, đối diện với những mất mát hay đau khổ, mình sẽ có những cảm xúc khác và bài hát ngày xưa sẽ được hát với một tinh thần khác, cảm giác khác”.

Đối với Trang, cô Khánh Ly là danh ca Trang hâm mộ từ những ngày thơ ấu nên được mọi người ưu ái gọi là “truyền nhân” của cô, vừa là một vinh dự, vừa là một áp lực. Trước giờ, Trang chỉ hát nhạc Trịnh một cách bản năng. Cảm xúc của Trang với ca khúc đó như thế nào Trang sẽ hát như vậy”.

Hoàng Trang hát Dấu Chân Địa Đàng

Trên mạng xã hội, nhiều người nhận xét Hoàng Trang có chất giọng nội lực, âm sắc gợi nên những cảm giác xưa cũ, khác với cách hát của đa số bạn trẻ thời nay. Thậm chí có người còn đặt kỳ vọng cô sẽ trở thành “truyền nhân” của danh ca Khánh Ly khi thể hiện được tinh thần nhạc Trịnh.

Nguồn: TIẾN VŨ – tuoitre.vn

Viết một bình luận