Nguyễn Lệ Thu ra CD ‘Em ơi, Hà Nội phố’ – Khán giả đặc biệt chú ý cử chỉ đẹp của bà từ CD

Nguyễn Lệ Thu – người đầu tiên hát “Em ơi, Hà Nội phố” – ra mắt CD nhạc Phú Quang, thu âm ở Pháp.

Lệ Thu sẽ gửi tặng nhạc sĩ Phú Quang số tiền bán CD để điều trị bệnh. Ông nhập viện hơn một năm nay do biến chứng tiểu đường. Hiện nhạc sĩ bớt nguy kịch, tỉnh táo nhưng sức khỏe vẫn yếu, thở khó.

Ca khúc Em ơi, Hà Nội phố đến với khán giả lần đầu qua tiếng hát Lệ Thu, phát sóng trên Đài Tiếng nói Việt Nam năm 1987. Nhạc sĩ Phú Quang từng nói Lệ Thu giúp ca khúc nổi tiếng và ngược lại, bài hát cũng giúp tên tuổi ca sĩ được “hâm nóng” sau một thời gian im ắng. Sau này, nhiều ca sĩ như Thanh Lam, Bằng Kiều, Tấn Minh, Tùng Dương… từng thể hiện bài hát nhưng nhiều khán giả vẫn xúc động khi nghe lại bản thu của Lệ Thu.

Nguyễn Lệ Thu ra CD ‘Em ơi Hà Nội phố’

Nhạc phẩm ra đời năm 1986, lấy ý từ thơ Phan Vũ. Khi vào Sài Gòn sống được nửa năm, Phú Quang nhớ Hà Nội da diết. Trong buổi trà chiều, Phan Vũ đọc cho ông nghe Em ơi, Hà Nội phố – trường ca dài 443 câu thơ, chia làm 24 khổ. Nghe xong, Phú Quang xúc động và nói với Phan Vũ chắc chắn có một bài hát hay. Ông đã chọn 21 câu thơ trong sáng tác của Phan Vũ, kết hợp cảm xúc của mình làm nên Em ơi, Hà Nội phố.

Ca sĩ Nguyễn Lệ Thu. Ảnh: Facebook Lệ Thu Imbert.

CD mới của Lệ Thu còn có chín ca khúc khác của Phú Quang: Hà Nội ngày trở về, Im lặng đêm Hà Nội, Đâu phải bởi mùa thu, Mơ về nơi xa lắm, Nỗi nhớ mùa đông, Khúc mưa, Biển của một thời, Biển, nỗi nhớ và em, Chiều đông Moskva. Các nhạc phẩm được Trần Minh Tuấn, Sỹ Đan, Duy Cường, Phương Nam, Olivier Renoir hòa âm.

Nguyễn Lệ Thu sinh năm 1959 ở Đà Lạt (Lâm Đồng). Thập niên 1980, 1990, chị nổi tiếng qua các ca khúc Từ một cánh hoa sim (Linh Giang), Mùa thu còn đó (Châu Kỳ), Mùa xuân bên cửa sổ (Xuân Hồng)… và nhiều ca khúc nhạc Pháp như Mambo Italiano, Je ne t’aime plus, Paroles, Comme toi… Từ năm 1995, Lệ Thu sang Pháp học ngành thiết kế thời trang. Chị đổi nghệ danh là Lệ Thu Paris để tránh bị nhầm với danh ca Lệ Thu (1943-2021).

Nghe lại những ca khúc hay nhất của Nguyễn Lệ Thu

Hà Thu

1 bình luận về “Nguyễn Lệ Thu ra CD ‘Em ơi, Hà Nội phố’ – Khán giả đặc biệt chú ý cử chỉ đẹp của bà từ CD”

  1. không hiểu sao tôi bị dị ứng với cái tên của nhạc phẩm này , mổi khi nghe nói ” Hà nội phố “là cảm thấy khó chịu và có cảm giác nhu nó copie cách viết ngược ngạo của phương tây, thí dụ HochiMinh ville, Saigon ville …đành rằng chúng ta cần học hỏi trao đổi để phát triển tốt hơn, nhưng không có nghỉa học hỏinhửng cái ngược ngạo. Chẳng lẻ ông Tây ăn mì spaghetti lở sặc cọng mì chảy ra mủi hay vừa ăn, vừa hỉ mủi trong bàn ăn thì chúng ta củng bắc chước hay sao ?

    Trả lời

Viết một bình luận