Cảm nhận về bài hát “Mùa Thu Mây Ngàn” của nhạc sĩ Từ Công Phụng

Từ Công Phụng là một nhạc sĩ Việt Nam thuộc dân tộc thiểu số. Trái với nhiều người nhầm tưởng cái tên Từ Công Phụng chỉ là bút danh, nhưng thật ra đó là tên thật của ông. Ông là người con dân tộc Chăm và cũng là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu cho tân nhạc Việt Nam trong những thập niên 1960. Ông là tác giả của rất nhiều ca khúc trữ tình được người người biết đến và vô cùng yêu thích, trong đó có thể kể đến như: “Bây giờ tháng mấy”, “Mắt lệ cho người”, “Giọt lệ cho ngàn sau”, “Trên ngọn tình sầu”, “Mùa xuân trên đỉnh bình yên”,… Và ca khúc “Mùa thu mây ngàn” là một trong những bài hát đã làm nên tên tuổi của ông lúc bấy giờ. Bài hát không chỉ mang trong mình một nỗi buồn miên man, sâu lắng mà nó còn chất chứa sự bơ vơ và lạc lõng của tác giả, điều này cũng chính là điểm khác biệt tạo nên nét trưng trong bài hát của Từ Công Phụng.

Nhạc sĩ Từ Công Phụng

Lời ca tiếng hát của ông đã mang cô người yêu bé bỏng về với chiều thu nhẹ nhàng, dịu êm bằng những giai điệu du dương, trầm bổng. Bài ca chứa đựng những ca từ dịu dàng, đâu đó trong từng lời ca là một nỗi buồn thoang thoảng của đôi tình nhân đang sắp chia ly. Mấy ai yêu nhau mà lại muốn xa cách với người mình yêu đâu. “Chiều nay có mùa thu đi về, buồn vương mây ngàn giăng khắp lối” – Mùa thu đã mang đi vô vàn nỗi nhớ nhung cũng như những nỗi buồn miên man của một thành phố chưa bao giờ ngủ này, một thành phố luôn tất bật với cuộc sống bộn bề, nhiều lo toan. Có lẽ chỉ có những cặp đôi yêu nhau, mới phát hiện được cái đẹp của Sài Gòn đầy nắng, và đâu đó là cái se lạnh vào một buổi sớm mai với những chiếc lá me tung bay trong làn gió. Mọi thứ dường như đều quên đi, không hề có dấu hiệu báo trước cho mùa thu sắp đến. Vậy liệu những đám mây ngàn được tác giả ví von trong câu hát có thật sự đang giăng lối khắp ngàn trời không? Hay nó chỉ là trong tâm tư của tác giả mong ước điều đó hiện diện.

“Chiều nay có mùa thu đi về ,

Buồn vương mây ngàn giăng khắp lối .

Mùa thu bơ vơ đến bên trời ,

Ru tóc em suối nguồn ,

Gọi hồn hong gió thu buồn .”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Tuấn Ngọc & Thái Hiền trình bày.

Quý vị độc giả có biết tại sao rất nhiều nhà nghệ thuật đều rất thích mùa thu không? Bởi cái chất thu gợi lên cho các nhà nghệ thuật biết bao cảm hứng dạt dào, dù nó có là mùa đại diện cho cái buồn, cho sự chia ly đôi lứa, thì đâu đó cũng sẽ có những tác giả ngợi ca khung cảnh lạng mạn của mùa thu. Màu thu không chỉ có màu vàng của cánh lá rơi rụng, sự xơ xác điều hiu khi sắp chuyển sang đông, nó như đại diện cho một cuộc chia ly đẫm nước mắt. Giống như đôi tình nhân trong bài hát “MÙA THU MâY NGÀN” – Chẳng ai biết tại sao họ lại chia xa, tại sao họ phải rời đi khi hai trái tim gần như có cùng một nhịp đập, có thể chính nhạc sĩ cũng không biết rõ được lý do. Chúng ta chỉ biết được, họ có rất nhiều lời muốn nói với nhau muốn chia sẻ, muốn trải lòng cùng nhau, nhưng lại chẳng thể thốt ra được thành lời – “Cầm tay em nhìn sao không nói. Họ nhìn vào mắt của đối phương, nước mắt nghẹn ngào, cả một trời thương nhớ nhưng chẳng thể nên câu. Tác giả chợt thấy lòng mình nặng gánh và chất chứa bao suy tư, nếu một ngày không còn anh ở bên, thì ai sẽ là người thay thế anh lo lắng cho em hằng ngày; những đợt mưa trĩu hạt, có làm ước tóc em. Có lẽ vì thế mà cơn mưa chiều nay cũng thương người nên rơi rất đỗi nhẹ nhàng.

“Ngày mai chúng mình xa nhau rồi ,

Cầm tay em nhìn sao không nói .

Chiều nay mưa bay khắp phố nhỏ ,

Mưa ướt đôi vai mềm ,

Bùn lầy lấm gót chân em.”

“Thu nay mây ngàn còn giăng mãi bên trời” được lặp đi lặp lại như thể khẳng định những tình cảm của đôi lứa sẽ mãi trường tồn theo thời gian, dù mây ngàn có giăng kín lối đi. Mùa thu chỉ hơi se lạnh thôi, nhưng cũng đủ để người ta nhớ mong về một điều gì đó trong quá khứ, luyến lưu hình bóng của một người thương không trở lại nữa. Mùa thu tuy đại diện cho sự chia ly, vĩnh biệt nhưng nó cũng là một mùa của sự yêu thương, tình yêu và nỗi nhớ đan xen chồng chất, làm lòng người thêm day dứt.Đúng thật, thu yên tĩnh, thu có chút cô liêu, thu gợi cho ta bao vấn vương về người cũ đã xa, tìm đâu ra chuỗi ngày ấm áp, tìm đâu ra một người đã từng bên ta như thế. Thương cho người con gái bé nhỏ, thương luôn đôi mắt long lanh hay buồn của người em gái. Lòng tác giả như thắt lại, càng đau thêm lại càng nhớ thêm, vấn vương thêm.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Khánh Ly trình bày.

“Thu nay mây ngàn còn giăng mãi bên trời,

Mùa thu lưu luyến bóng dáng ai đi .

Đêm nay bên thềm cầm tay em khẽ nói ,

Ngày mai anh đi rồi ,

Anh có buồn gì không .

 

Buồn không hỡi người đã đi rồi ,

Tìm đâu những ngày qua êm ấm .

Người đi theo năm tháng không cùng .

Thương mắt em hay buồn ,

Nhìn mùa thu chết bên sông.”

Trong vườn hoa luôn có rất nhiều loài hoa, đa dạng từ màu sắc đến hương thơm và trong kho tàng âm nhạc của Việt Nam thời đó cũng vậy. Rất nhiều con người tài hoa, mang đến cho nền âm nhạc của chúng ta vô vàn tác phẩm từ trường ca, bài ca lính chiến hay đến những bản tình khúc yêu quê và cả tình yêu đôi lứa xinh đẹp. Những bản tình ca của Từ Công Phụng mang đến cho người nghe những mối tình đầy mộng mơ và say đắm nhưng lại gặp phải vô vàn trắc trở. Hình ảnh mùa thu và người con gái là hai yếu tố quan trọng, tương tác lẫn nhau, tạo nên một bức tranh màu sắc nhẹ nhàng, tình cảm và gợi buồn với mùa thu mây ngàn cùng với tình yêu không ngừng trở lại. Ông không chỉ mượn hình ảnh của mùa thu để nói lên tâm trạng của lòng mình, mà còn khen ngợi vẻ xinh đẹp của mùa thu, cái buồn, cái cô đơn. Như một lời cảm tạ đến thiên nhiên, đến mùa thu vì đã giúp ông làm giàu thêm gia tài âm nhạc của mình. Tình ca là những lời ẩn dụ ngọt ngào của tình yêu, nó như lời ca tiếng hát của thiên nhiên, như dòng suối róc rách từ thiên thu dành cho những đôi tình nhân yêu nhau say đắm của bao thế hệ tuổi trẻ, như một chứng nhận của tạo hóa với thiên nhiên bao la. Tình cảm mà họ dành cho nhau sẽ như “mây ngàn giăng mãi bên trời”, lặp đi lặp lại mỗi khi thu về, nhưng có lẽ chính những điều này mà họ thêm trân quý nhau hơn, trân trọng ngày hôm nay mình ở bên nhau để sau này hạnh phúc mãi mãi.

Trích lời bài hát Mùa Thu Mây Ngàn:

Chiều nay có mùa thu đi về
Buồn vương mây ngàn giăng khắp lối
Mùa thu bơ vơ đến bên trời
Ru tóc em suối nguồn
Gọi hồn hong gió thu buồn

Ngày mai chúng mình xa nhau rồi
Cầm tay em nhìn sao không nói
Chiều nay mưa bay khắp phố nhỏ
Mưa ướt đôi vai mềm
Bùn lầy lấm gót chân em

đk:
Thu nay mây ngàn còn giăng mãi bên trời
Mùa thu lưu luyến bóng dáng anh đi
Đêm nay bên thềm cầm tay em khẽ nói
Ngày mai anh đi rồi
Anh có buồn gì không

Buồn không hỡi người đã đi rồi
Tìm đâu những ngày vui êm ấm
Người đi theo năm tháng không cùng
Thương mắt em hay buồn
Nhìn mùa thu chết bên sông

Viết một bình luận