Cuộc đời và sự nghiệp ca sĩ Khánh Hà – Nữ ca sĩ Khánh Hà gây ấn tượng bởi chất giọng ngọt ngào nhưng cũng đầy nội lực, vũ đạo bốc lửa cùng phong cách thời trang gợi cảm

Khánh Hà là một nữ ca sĩ nổi tiếng của làng nhạc hải ngoại sau năm 1975, cô được đông đảo công chúng biết đến từ khi cho ra đời băng nhạc “Gọi Giấc Mơ Xưa”. Nữ ca sĩ Khánh Hà gây ấn tượng bởi chất giọng ngọt ngào nhưng cũng đầy nội lực, vũ đạo bốc lửa cùng phong cách thời trang gợi cảm, quyến rũ đã thể hiện thành công nhiều ca khúc từ nhạc trữ tình đến nhạc trẻ, nhạc ngoại.

Giọng hát của cô có khả năng chinh phục được những đôi tai khó tính nhất với cách nhả chữ điêu luyện, làm chủ được cảm xúc của bài hát mà cô thể hiện. Cho dù nhạc phẩm có buồn đến mấy thì qua tiếng hát của Khánh Hà, khán giả vẫn tìm thấy những nét tươi sáng qua giọng hát rất tròn trịa và hoàn hảo của cô.

Ca sĩ Khánh Hà trước 75

Khánh Hà tên thật là Lã Thị Khánh Hà, sinh ngày 28 tháng 2 năm 1952 tại Đà Lạt, sau khi cô được sinh ra một thời gian thì gia đình cô chuyển vào Sài Gòn sinh sống. Khánh Hà xuất thân từ một gia đình có truyền thống nghệ thuật, gia đình cô đa số là những nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam. Cha cô là nghệ sĩ Lữ Liên (Lã Văn Liên) – một nhạc sĩ đa tài, các anh chị em của cô đều là những ca sĩ có tiếng tăm gồm Bích Chiêu, Tuấn Ngọc, Anh Tú, Thúy Anh, Lan Anh và Lưu Bích.

Trong thời gian sinh sống ở Sài Gòn, gia đình Khánh Hà thay đổi chỗ ở nhiều lần vì thế nên cô cũng theo học nhiều nơi khác nhau. Thuở nhỏ, Khánh Hà theo học ở trường tư thục Công Lý (trước đó trường mang tên Charles De Gaulle), hiện nay đổi tên thành trường tiểu học Nguyễn Thanh Tuyền. Sau đó một thời gian, Khánh Hà chuyển vào học nội trú cùng với 2 em gái là Lan Anh và Thúy Anh tại một trường tiểu học ở Thủ Đức. Lên trung học, Khánh Hà học trường Nguyễn Bá Tòng đến năm đệ tam, đồng thời theo học ở Trung tâm văn hóa Pháp (Centre culturel français) và Hội Việt Mỹ (Vietnam-USA Society). Cũng chính vì thế mà cô rất thành thạo tiếng Anh và Pháp, do đó ở giai đoạn đầu của sự nghiệp, cô chủ yếu chỉ hát các ca khúc nhạc ngoại (Pháp – Mỹ).

Năm 1968, khi Khánh Hà vừa tròn 16 tuổi cũng là năm cô ghi dấu ấn đầu tiên trong sự nghiệp âm nhạc của mình. Đó là lần đầu tiên cô biểu diễn trong một chương trình văn nghệ phụ diễn Xổ số Kiến thiết quốc gia tại rạp Thống Nhất với bài “Chiến sĩ của lòng em”.

Năm 1969, Khánh Hà xuất hiện lần đầu tiên với thể loại nhạc trẻ trong chương trình “Hippies À GoGo” do Trường Kỳ tổ chức hàng tuần ở vũ trường Queen Bee (trên đường Nguyễn Huệ). Sau đó, cô được tay trống Dũng khuyến khích nên đã quyết định chính thức đến với nhạc trẻ và gia nhập ban nhạc “The Flowers” đi trình diễn tại các club Mỹ. Cuối năm 1969, Khánh Hà cùng với Anh Tú và Thúy Anh thành lập ban nhạc mang tên “The Blue Jets”, được một thời gian thì nhóm đổi tên thành “The Uptight” và đến năm 1972 thì đổi thành ban Thuý – Hà – Tú.

Vào đầu năm 1975, một hôm khi đang hát tại phòng trà “Đêm Màu Hồng” trên đường Nguyễn Huệ, Khánh Hà gặp một ký giả tên Geogre – là một trong số những người khách Hoa Kỳ rất thích giọng ca của Khánh Hà. Ông cho biết tình hình Miền Nam lúc đó đã rất nguy cấp nên đã đề nghị làm giấy tờ cho cô rời khỏi Việt Nam đến Hoa Kỳ với vai trò là một du khách. Khánh Hà đã nhận lời và rời Việt Nam vào tháng 3 năm 1975, chỉ cách 1 tháng trước khi biến cố lịch sử xảy ra. Và sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975 thì Khánh Hà cũng chính thức định cư tại Hoa Kỳ.

Thời gian đầu khi sang hải ngoại, Khánh Hà vẫn tiếp tục sự nghiệp âm nhạc, cô thường biểu diễn thể loại nhạc Anh, Pháp. Cho đến năm 1980, cô mới bắt đầu thường xuyên hát nhạc Việt, cô cho ra đời băng nhạc mang tên “Gọi Giấc Mơ Xưa”, với sự giúp đỡ về kỹ thuật của nhạc sĩ Tùng Giang, được trung tâm Làng Văn phát hành vào năm 1981.  Băng nhạc đầu tay của cô đã được thính giả hải ngoại đón nhận một cách nồng nhiệt, cũng kể từ đó Khánh Hà gắn liền với dòng nhạc trữ tình cho đến nay.

Giai đoạn 1980 – 1990 là thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp của Khánh Hà. Vào những năm 1986 – 1987, Khánh Hà tổ chức một chương trình ca nhạc riêng được biết đến với tên gọi “Trung tâm Khánh Hà”, phát hành nhiều băng đĩa nhạc của các tiếng hát Khánh Hà, Tuấn Ngọc, Anh Tú, Trịnh Nam Sơn,… từng biểu diễn ở Sea Palace, cafe Tùng ở Monterey Park và sau đó là vũ trường “Chez Moi”. Ngoài những video do chính “Trung tâm Khánh Hà” thực hiện, cô còn cộng tác hát tại các trung tâm ca nhạc lớn nhất hải ngoại như: Thúy Nga, Asia, Làng Văn.

Tuy con đường sự nghiệp khá suôn sẻ nhưng đường tình duyên của Khánh Hà lại gãy đỗ một lần, cô đã trải qua hai cuộc hôn nhân. Người chồng đầu tiên cũng là mối tình đầu của cô, họ yêu nhau và đi đến hôn nhân khi Khánh Hà mới 18 tuổi dù gia đình ra sức cấm cản. Nhưng cưới nhau được một thời gian và có với nhau một cậu con trai thì hai người chia tay vì nhiều bất đồng quan điểm trong cuộc sống hàng ngày. Sau đó, Khánh Hà mang theo con trai bé bỏng sang Mỹ và lao vào kiếm tiền nuôi con nhỏ, thời gian đầu đi hát thì gửi con cho anh trai Anh Tú ở cạnh nhà.

Dù có rất nhiều người đàn ông mến mộ tài sắc của cô và ngỏ lời yêu nhưng cô đều lắc đầu từ chối suốt nhiều năm dài sau đó. Khánh Hà từng chia sẻ: “Tôi lo cho việc hát và chăm sóc con, thậm chí đôi lúc không còn thời gian chăm con, cũng phần nữa là chim sợ cành cong nên không nghĩ nhiều về chuyện yêu, hôn nhân gì nữa”.

Thế nhưng hạnh phúc lại một lần nữa mỉm cười với Khánh Hà khi cô gặp tình yêu định mệnh của cuộc đời mình nam ca sĩ Tô Chấn Phong. Năm 1990, Khánh Hà được mời tham gia biểu diễn trong Video “Hè 1990” với hai ca khúc “Bài Không Tên Số 8” Và “Bảy Ngày Đợi Mong” do Tô Chấn Phong và Lưu Huỳnh thực hiện. Trong dịp này, cô và Tô Chấn Phong có dịp quen biết và làm việc với nhau. Sau đó hai người liên lạc thường xuyên và hay tâm sự với nhau về công việc và cuộc sống, thế rồi tình yêu giữa họ nảy sinh lúc nào không hay. Nhưng phải đến 5 năm sau bên nhau, Khánh Hà mới chịu kết hôn cùng với Tô Chấn Phong và họ có với nhau một người con.

Cô chia sẻ về người chồng của mình như sau: “Phong ít tuổi hơn tôi nhưng tính tình sâu sắc, thâm trầm, còn tôi hồn nhiên như con nít. Tôi thích đùa giỡn và chọc người khác cười. Sự đối nghịch ấy đã bổ sung, gỡ gạc cho nhau ngay cả giai đoạn đỉnh điểm mâu thuẫn”.

Hiện tại, Khánh Hà vẫn đi hát thường xuyên và hạnh phúc bên mái ấm của mình.

Thoixua biên soạn

Viết một bình luận