Đám cưới nổi tiếng nhất đất Việt vào đầu thế kỷ 20 – Rước dâu bằng máy bay, rải thiệp cưới trên đường, ai bắt được sẽ ăn cưới miễn phí

Sự xa hoa, rầm rộ của đám cưới con trai tỷ phú đất Hải Phòng khiến 100 năm sau người ta vẫn còn nhắc tới như một lễ cưới đình đám bậc nhất lịch sử Việt Nam.

Giờ đây, chúng ta đều không mấy bất ngờ khi bắt gặp một đám cưới tiền tỷ hoành tráng, xa hoa của các đại gia. Hàng trăm cây vàng, dàn siêu xe đi rước dâu hay những bộ váy cưới đính kim cương bạc tỷ,… cũng không còn quá xa lạ. Cũng bởi đám cưới là một dịp vô cùng trọng đại nên việc các đại gia vung tiền không tiếc cũng là điều dễ hiểu.

Thế nhưng vào 100 năm trước, đã từng có những đám cưới rầm rộ, xa hoa và “điên rồ” đến mức đến nay người ta vẫn nhắc tới như một “huyền thoại” của sự giàu có. Và một trong những hôn lễ khiến người khác choáng ngợp đó chính là đám cưới của con trai doanh nhân – tỷ phú Bạch Thái Bưởi.

Đám cưới đình đám khắp Đông Dương, báo chí Pháp đưa tin rầm rộ

Có lẽ nhiều người đã biết, Bạch Thái Bưởi là một trong bốn người giàu nhất Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20. Ông được mệnh danh là “Vua tàu thủy miền Bắc” với các lĩnh vực kinh doanh đa dạng và ngày càng mở rộng. Ông xây dựng nhiều nhà máy như nhà máy xay gạo Nam Định, nhà máy điện, nhà máy nước,… Với tầm nhìn và tài kinh doanh xuất chúng, Bạch Thái Bưởi trở thành một trong những tỷ phú ở Việt Nam thời bấy giờ, có khả năng đối đầu với các thương nhân từ Pháp và người Hoa.

Về hôn nhân, doanh nhân người Hải Phòng có nhiều vợ và con cái nhưng trong số đó, ông quan tâm nhất đến hai người con là Bạch Thái Toàn và Bạch Thái Tòng. Trong đó, Bạch Thái Tòng là người được cha cho hưởng thừa kế toàn bộ sản nghiệp khi ông qua đời.

Doanh nhân – tỷ phú Bạch Thái Bưởi

Bởi thế, đám cưới của người con trai mà ông quý mến nhất Bạch Thái Tòng được tổ chức vô cùng đặc biệt, thậm chí là nổi tiếng khắp Đông Dương về độ rầm rộ, xa hoa. Các hãng báo chí, thông tấn của Pháp cũng đưa tin và hết lời ca ngợi.

Thời điểm đó, theo phong tục truyền thống, hôn nhân của Bạch Thái Tòng là do cha mẹ sắp đặt. Để xứng với gia đình của tỷ phú thì cô dâu cũng thuộc dòng dõi môn đăng hộ đối.

Cô dâu trong đám cưới xa hoa này là Nguyễn Thị Tám. Bà là con gái quan huyện Nghi ở phủ Thường Tín, tỉnh Hà Đông. Gia đình bà vừa có chức có quyền, lại vừa vô cùng giàu có bởi bà ngoại Nguyễn Thị Tám là chủ vựa buôn bán vải vóc lớn nổi tiếng từ Bắc đến Nam.

Không chỉ là ái nữ nhà quyền quý, Nguyễn Thị Tám còn sở hữu nhan sắc mặn mà, nổi bật là làn da trắng, dáng người cao thanh mảnh cùng thần thái sang trọng, thanh tao. Chẳng những đẹp người, bà còn được dạy dỗ từ nhỏ nên là người con gái có học thức, đẹp luôn cả phần nết.

Bà giỏi cả nấu ăn, thêu thùa, đan lát,… và còn biết đọc sách, viết chữ bởi được cha mời thầy đồ về dạy chữ Quốc ngữ và tiếng Pháp. Không khó hiểu khi Nguyễn Thị Tám vang danh khắp chốn và được hàng loạt công tử giàu có xin được nên duyên.

Cô dâu Nguyễn Thị Tám (thứ 2 từ phải qua) cùng dàn bê tráp

Chẳng dễ để khiến quan huyện Nghi gả con gái quý hơn vàng, cho đến khi doanh nhân Bạch Thái Bưởi đánh tiếng hỏi vợ cho con trai, ông mới gật đầu chấp thuận. Việc 2 gia đình giàu có thời bấy giờ kết duyên thông gia chính là sự kiện được nhiều người mong chờ.

Rước dâu bằng máy bay, rải thiệp cưới trên đường, ai bắt được sẽ ăn cưới miễn phí

Đám cưới của ông Bạch Thái Tòng diễn ra vào ngày 11/1/1922 Âm lịch. Hôn lễ được tổ chức và kéo dài trong vòng 3 ngày. Thời điểm đó, quãng đường từ Hà Nội đến Hải Phòng chưa thuận lợi như bây giờ. Và doanh nhân Bạch Thái Bưởi đã có một quyết định táo bạo đó là đón dâu từ Hà Nội về Hải Phòng bằng… máy bay riêng!

Bây giờ việc đón dâu bằng máy bay cũng đủ khiến người ta trầm trồ huống chi đây là một sự kiện từ 100 năm trước! Vậy nên đám cưới này thực sự đã đi vào lịch sử bởi người ta cũng mất cả năm để bàn tán về hôn lễ có một không hai này!

Như để tăng độ “chơi ngông”, chiếc máy bay đi đón dâu còn bay chậm và… rải thiệp mời. Ai bắt được không chỉ được ăn cỗ miễn phí mà còn được cho tiền mang về.

Hai vợ chồng xứng đôi vừa lứa

Sau khi máy bay đón dâu về đến nơi, xe ô tô còn diễu hành khắp phố phường càng khiến đám cưới trở nên rình rang và thu hút sự chú ý của nhiều người. Cũng bởi ông Bạch Thái Bưởi là người đầu tiên sở hữu ô tô ở miền Bắc lúc bấy giờ cũng đủ khiến bạn hình dung độ hoành tráng của đám cưới này.

Ngoài ra, theo những thông tin bên lề, đám cưới có số tráp lễ “kỷ lục”, lên đến 20 cái. Tiền “lễ đen” và vàng bạc thì không đếm xuể, chỉ biết phải có hàng dài người bê đỡ.

Một số bức ảnh còn sót lại còn khiến người ta xuýt xoa về nhan sắc của cô dâu chú rể. Chú rể Bạch Thái Tòng cao lớn, ăn mặc bảnh bao. Cô dâu Nguyễn Thị Tám sở hữu nụ cười tươi rói.

Gia đình ông Bạch Thái Tòng

Chắc chắn, đây là một đám cưới “chơi ngông” và hoành tráng nhất ở Việt Nam thời bấy giờ. Thậm chí đến ngày nay, để tổ chức một hôn lễ như vậy cũng là rất khó.

 

 

Viết một bình luận