Kiều Chinh – ‘Tứ đại mỹ nhân’ của Saigon xưa nhận giải thưởng Điện ảnh tại Mỹ ở tuổi 84

Tối 15/3 (sáng 16/3 theo giờ Việt Nam) tại thành phố Los Angeles, Tiểu bang Califonia (Hoa Kỳ), nữ diễn viên điện ảnh Kiều Chinh đã vinh dự được nhận giải giải thưởng Thành tựu trọn đời do BTC Liên hoan phim Thế giới Châu Á (AWFF) trao tặng.

Trên trang Facebook cá nhân, nữ diễn viên Kiều Chinh cũng đã xác nhận thông tin này. Bà viết: “Cảm ơn Georges Jojo Chamchoum, Liên hoan phim Thế giới Châu Á vì Giải thưởng Thành tích Trọn đời”.

Diễn viên Kiều Chinh thời còn trẻ.

Nữ diễn viên Kiều Chinh sinh năm 1937 tại Hà Nội. Bà di cư vào Nam năm 1954, tham gia hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh và sau đó trở thành ngôi sao hàng đầu của điện ảnh miền Nam trước năm 1975. Bà cũng tham gia đóng phim tại kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood và một số phim của các nước châu Á như Thái Lan, Ấn Độ, Singapore.

Kiều Chinh nổi tiếng sau khi đóng vai chính trong bộ phim Hồi chuông Thiên Mụ (1957). Sau đó tên tuổi của bà được khẳng định trong loạt phim tiếp theo như Mưa rừng, Chuyện năm Dần, Người tình không chân dung, Bão tình, Chiếc bóng bên đường…

Trong thập niên 1960, bà cũng xuất hiện trong các bộ phim của Mỹ như A Yank in Vietnam (1964) và Operation C.I.A. (1965).

Sau năm 1975 bà định cư cùng gia đình tại Mỹ và tiếp tục tham gia các bộ phim điện ảnh và truyền hình như The Children of An Lac (1980), The Letter (1982), The Girl Who Spelled Freedom (1986), Hamburger Hill (1987), Gleaming the Cube (1988), The Joy Luck Club (1993), Catfish in Black Bean Sauce (1999), What’s ooking (2000), Face (2002), Returning Lyly (2002)…

Kiều Chinh và giải thưởng mới nhất.

Năm 1996, Viện Khoa học và Nghệ thuật Truyền hình Mỹ (Academy of Television Arts and Sciences) đã trao giải Emmy cho phim tài liệu Kieu Chinh: A Journey Home của đạo diễn Patrick Perez.

Năm 2003, tại Đại hội Điện ảnh Việt Nam Quốc tế (Vietnamese International Film Festival), Kiều Chinh đã được trao giải thưởng Thành tựu Suốt đời (Lifetime Achievement Award). Cũng trong năm này, tại Liên hoan phim Phụ nữ (Women’s Film Festival) ở Torino (Ý) Kiều Chinh cũng được trao giải Diễn xuất Đặc biệt (Special Acting Award).

Liên hoan phim Thế giới châu Á được tổ chức thường xuyên tại Los Angeles với sự tham gia của những đạo diễn, nhà sản xuất, diễn viên nổi tiếng tại châu Á cùng nhưng bộ phim được đánh giá cao, khẳng định tên tuổi của họ và tăng cường mối quan hệ giữa ngành công nghiệp điện ảnh châu Á với Hollywood.

Viết một bình luận