Nhạc sĩ Cung Tiến và giấc mơ “Hạc vàng tung cánh trên Bến Xuân”

Cung Tiến là nhạc sĩ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20, các ca khúc thời kỳ đầu của ông như Hương xưa, Hoài cảm, Thu vàng… đã in dấu sâu sắc trong lòng người yêu nhạc.

Điều đáng chú ý trong sự nghiệp sáng tác của Cung Tiến là cứ sau một đoạn đời, nét nhạc của ông lại có thêm những sự khác biệt rất tinh tế. Hoàng hạc lâu, Vết chim bay, Đường hoa, Đi núi… là những sáng tạo rất khác lạ của nhạc sĩ Cung Tiến. Trước đây, ông đã có dự định đem về Huế trong một đêm trình diễn tại Nhà hát Bến Xuân bên bờ sông Hương.

Ca sĩ Camille Huyền và nhạc sĩ Cung Tiến

Đại dịch đã làm dự định phải dừng lại, rồi nhạc sĩ đột ngột qua đời đầu năm 2022. Dù vậy, chủ nhân Nhà hát Bến Xuân, ca sĩ Camille Huyền và chồng, ông Trương Đình Ngộ vẫn không từ bỏ giấc mơ: đêm nhạc vẫn sẽ được tổ chức vào tối 18.12, với nhan đề “Hạc vàng tung cánh về trên quê hương”.

Ông bà Trương Đình Ngộ, chủ nhân Nhà hát Bến Xuân

Ca sĩ Camille Huyền cho hay: “Trước hết, đêm nhạc này dành để tưởng niệm anh Cung Tiến, người nhạc sĩ tài hoa vừa mới ra đi. Thêm một yếu tố nữa thúc đẩy quyết tâm của chúng tôi, chính là niềm hứng thú đam mê của một số bạn trẻ Huế. Từ mấy tháng nay, các bạn vẫn hằng tuần đến đây, tập hát những bài mới của Cung Tiến, chia sẻ những suy nghĩ của một thế hệ trẻ mới ở Huế, cả về tri thức văn hóa lẫn những niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống. Các em học tập, tranh luận, nấu ăn, rồi ca hát rất vui, đôi khi tôi tưởng như có đám thiên thần nào lâu lâu lại tụ tập quậy ở Bến Xuân”.

Một góc Nhà hát Bến Xuân

Đặng Gia Mộc Trâm, cô sinh viên Đại học Y Dược Huế tâm sự, cô biết ca khúc Hương Xưa năm mười bốn tuổi, chỉ vì đây là bài hát cha mẹ cô yêu thích. Lúc đầu cô chỉ ngân nga theo băng dĩa, nhưng rồi càng hát càng thấy thấm thía với từng lời ca, từng nốt nhạc. “Người ơi, một chiều nắng tơ vàng hiền hòa hồn có mơ xa…”. Bài hát như một “file zip” nén chặt cả một thế giới cảm xúc: lời nguyệt cầm, tình nhị hồ, mối tình Phạm Thái với nàng Quỳnh Như… “Kỳ diệu thay, càng hát tôi càng như được hóa thân vào lời ca… Thành thật mà nói thì đây là một bài hát không dễ tí nào: Từ nốt nhạc cho đến ca từ, cô Camille hướng dẫn tôi hát sao cho đúng ý nghĩa, đúng tinh thần của tác giả. Được lồng ghép rất nhiều điển tích đặc trưng Việt Nam, nên có lẽ bài hát này là một hành trang mà sau này tôi sẽ giới thiệu với bạn bè quốc tế nếu có cơ hội”, Mộc Trâm nói.

Cùng với Mộc Trâm là Quỳnh Hương, Quỳnh Anh, Nhật Huy, Nam Anh, Mỹ Phụng… Quỳnh Anh, Nhật Huy và Mộc Trâm năng động trong môi trường hoạt động văn hóa, xã hội tại trường đại học của mình. Quỳnh Hương và Mỹ Phụng nổi bật trong môi trường âm nhạc ở Huế. Giang Thanh học ở Úc về, chuyên làm MC trong các sự kiện song ngữ, đồng thời là nhà thiết kế trẻ đầy triển vọng cũng tham gia hỗ trợ đêm nhạc. Trong những ngày này, Giang Thanh đang bận rộn chuẩn bị áo dài cho tất cả ca nhân: những tà áo dài Huế với màu sắc hài hòa nhất sẽ xuất hiện trên sân khấu cùng với chương trình ca nhạc.

Hai người khách đặc biệt của đêm nhạc là hai người bạn đồng điệu của nhạc sĩ Cung Tiến từ California: nhạc sĩ Trần Đại Phước và ca sĩ Bích Liên (giọng soprano nổi tiếng, từng là ca trưởng Ca đoàn Ngàn Khơi ở San José). Chị Bích Liên và anh Trần Đại Phước chính là người đã thúc đẩy Cung Tiến cho ra mắt toàn bộ tác phẩm, nay sẽ về cùng Camille Huyền hát chính trong chương trình tưởng niệm Cung Tiến, hoàn thành ước nguyện dang dở của nhạc sĩ.

Ca sĩ Bích Liên cũng đồng thời là người đồng sáng lập hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF). Theo nguyện vọng của chị cũng như của tất cả các thành viên đêm nhạc, tất cả lợi nhuận và quyên góp trong đêm tưởng niệm Cung Tiến sẽ dành làm quà Noel cho trẻ em bị ung thư. Bác sĩ Đoan Trang cho biết tại bệnh viện Huế có khoảng hai trăm bệnh nhi ung thư, rất cần sự hỗ trợ. Đoan Trang cũng đồng thời là một giọng ca được công chúng Huế yêu mến. Trong đêm nhạc này, Đoan Trang sẽ hát bài Hoài cảm, với bè trầm của Mỹ Phụng và hòa âm mới, nhằm tạo ra một Hoài cảm khác trước, đa thanh hơn và trẻ trung hơn.

Ông Trương Đình Ngộ đã có hơn bốn mươi năm hoạt động như một chuyên gia trong lãnh vực ngân hàng tại Thụy Sĩ. Vì tình yêu đối với ca sĩ Camille Huyền, ông đã quyết định về quê hương của vợ, xây dựng Nhà hát Bến Xuân với mong muốn sử dụng tòa trang viên thơ mộng này như một địa chỉ văn hóa nghệ thuật.

Các ca sĩ, khách mời chuẩn bị cho đêm diễn

Về đêm nhạc Cung Tiến, ông chia sẻ: “Nguyện vọng của tôi và Camille Huyền là góp phần hồi hương một phần di sản văn hoá của người Việt… Lâu nay chúng ta chộn rộn hồi hương những hiện vật lịch sử như áo mão cân đai, ngọc tỷ kim ấn…, vậy cũng không nên quên những di sản tinh thần, như tác phẩm của một nhạc sĩ thấm nhuần căn bản cổ điển Tây Phương mà vẫn giữ nguyên vẹn cốt cách Đông Phương và tâm hồn dân tộc. Những Hương xưa , Hoài cảm, Hoàng hạc lâu… với hòa âm và phối khí mới, sẽ là một cơ hội cho thế hệ trẻ được tiếp nối sáng tạo, làm sống lại những ca khúc xưa, để hiểu và yêu thêm những giá trị văn hóa Việt Nam”.

Hạc vàng đi mất từ xưa/Nghìn năm mây trắng bây giờ còn bay. Giờ đây hạc vàng sẽ tung cánh bay về và cất tiếng hót ngàn dặm trên Bến Xuân.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Viết một bình luận