Đôi chút hoài niệm về nhạc phẩm “Bài tình ca cho em” của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên

Không thuộc vào những sáng tác đầu tay của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên, nhưng “BÀI TÌNH CA CHO EM” lại trong danh sách những bài hát được yêu thích nhất của “ông hoàng” sáng tác nhạc tình, được bao người yêu thích, mến mộ.

Không xót xa, chứa đựng bao nỗi buồn như “BẢN TÌNH CUỐI”, cũng không chất chứa nhiều sự tiếc nuối trong mối tình không thành của “NIỆM KHÚC CUỐI”. “BÀI TÌNH CA CHO EM” chính là sự hoài niệm, sự nhớ nhung về một mối tình nghệ sĩ. Kỉ niệm buồn về một cô gái đã bước ngang qua đời của chàng nhạc sĩ, để lại bao nhớ thương, bao trăn trở.

Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên người chuyên sáng tác những tình khúc
Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên người chuyên sáng tác những tình khúc

Bài hát “BÀI TÌNH CA CHO EM” của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên là bài hát mà tất cả người yêu nhạc của ông và người mến nhạc vàng có lẽ đều yêu thích,…Được trình diễn bởi giọng ca của nghệ sĩ Tuấn Ngọc, quá hay, chất giọng quá tốt, giọng hát cao vút và ấm áp làm sao. Khi Tuấn Ngọc cất tiếng hát, người nghe sẽ có cảm giác như chàng ca sĩ đang phiêu, đang thả hồn vào từng giai điệu của bài hát. Từng nốt nhạc như chất chứa rất nhiều cảm xúc, thứ cảm xúc từ từ đi sâu vào lòng người nghe, nhưng lại không hề mất đi nam tính, mạnh mẽ hay sự chững chạc vốn có trong lời bài hát.

https://www.youtube.com/watch?v=9SisLl172SA

Click để nghe nhạc

Ca khúc “BÀI TÌNH CA CHO EM” chất chứa quá nhiều điều đặc biệt, nó gắn liền với những kỉ niệm khó quên trong lòng mỗi người. Bài hát đôi lúc làm người nghe lầm tưởng rằng nhạc sĩ Ngô Thụy Miên đang viết cho mình, vì mình mà sáng tác nên bản tình ca ấy.

Anh hát cho em bài tình ca thiết tha

Anh hát cho em dù lòng nghe xót xa

Một lần gặp gỡ đã là bao thương nhớ

Thương dáng em cười nhớ nụ mắt bờ môi

Bản tình ca mà anh hát tặng riêng em, luôn được anh ngân nga trong lòng, luôn nhắc nhở anh về sự xuất hiện của em trong một lần tình cờ gặp gỡ. Chỉ vô tình lướt qua nhau, nhưng để lại trong tim của chàng nghệ sĩ ấy biết bao là niềm thương nhớ. Hình ảnh nàng cười, ánh mắt xinh đẹp, bờ môi quyến rũ, dáng người in sâu trong tiềm thức,….nhiêu đấy cũng đủ để lòng chàng nhớ mãi không quên.

Click để nghe nhạc

Đã ai thắc mắc tại sao Ngô Thụy Miên lại dùng câu từ rất lạ trong câu hát ấy chưa? Tại sao lại là “nụ mắt”? Phải chăng điều này ám chỉ ánh mắt của cô gái chính là ánh mắt biết cười, ánh mắt tỏa nắng, và chính ánh mắt ấy đã “hốt hồn” của chàng nghệ sĩ. Một khởi đầu xinh đẹp như thế, một lần gặp gỡ đầy ấn tượng như thế, vậy do đâu lại gây bao cay đắng, nhớ thương để rồi gây ra bao nỗi xót xa?

Anh nhớ năm xưa mùa xuân em đến thăm

Em nói yêu anh rồi tình qua rất nhanh

Một ngày chợt đến bỗng tình như đã lỡ

Một ngày chợt đến bỗng đời như tan vỡ 

Mùa xuân năm xưa đó, em đã đến thăm anh, em đã tỏ lời yêu. Chắc chắn lòng anh phải rất vui, phải rất nồng cháy, nhưng sao tình yêu lại như một trò đùa, “sớm nở tối tàn” lướt qua nhanh chóng. Ngô Thụy Miên không cho người nghe biết được đâu mới là nguyên nhân thật sự dẫn đến cuộc tình đẹp như bản tình ca lại lụi tàn nhanh như làm khói. Nhưng như thế cũng đủ để người nghe cảm nhận được sự tiếc nuối, sự thất vọng khi chấm dứt của một mối tình chưa có sự khởi đầu.

Chàng trai đã vui như thế nào khi nghe nàng tỏ lời yêu, tưởng bản thân đã chớp được cơ hội của hạnh phúc. Nhưng bất ngờ luôn nối tiếp bất ngờ, em nói yêu nhưng cái chợt đó cũng mang tình anh đi mãi không bao giờ quay về. Là chàng quá ngây thơ để không nhận ra sự thay đổi của nàng hay cái thay đổi đó đến quá nhanh, đến nỗi chàng bị choáng ngợp trong sự tức thì ấy. Tình cảm của nàng đã mang chàng đến bến bờ của sự hạnh phúc tột độ, nhưng cũng chính sau đó, chính nàng đã đẩy chàng xuống vực sâu vạn trượng của sự tuyệt vọng.

https://www.youtube.com/watch?v=sq1nIyWoG8Q

Click để nghe nhạc

Dù đau lòng là thế, dù tiếc nuối là thế, có lẽ đâu đó cũng sẽ vươn chút hờn giận không vui. Nhưng cũng chính những cảm xúc này lại mang đến cho người nghe sự da diết khôn nguôi. Mối tình tưởng chừng có hậu, nhưng lại kết thúc trong bi thương đã mang cho tác giả nhiều day dứt.

Ai đã yêu em những đêm buồn giá lạnh

Và ai âu yếm hát những lời thiết tha trìu mến

Ai đã nâng niu đón đưa ngày tháng dài

Giờ đâu còn nữa ngày vui đã hết tình ta đã chết

Dù buông xuôi là thế, nhưng cũng không thể ngăn được dòng suy nghĩ đôi lúc hiện về. Nhớ lại những ngày mình hạnh phúc, những ngày cận kề có nhau,…và nhớ tình ta cũng đã kết thúc từ bao giờ. “Ai đã yêu em” , “Ai đã nâng niu em”, “Ai đã âu yếm em”,…còn nhiều cái ai nữa, nghe như một lời tâm tình, nhưng cũng giống như một lời oán trách. Tại sao em lại quên đi những tình cảm chân thành mà chàng đã dành cho em, sao lại quên đi những đêm giá lạnh có vòng tay ai đó sưởi ấm trái tim em, sao lại quên đi những ngày tháng đón đưa nhau, trao nhau những nồng nàn,….Nhắc lại sẽ đau lòng, nhưng không nhắc thì lòng lại khó chịu. Anh vẫn ôm trong mình những hoài niệm xưa cũ, những kỉ niệm mà ta buồn vui có nhau,…không biết lòng em có còn nhớ không? Và rồi chặng đường sau này em tiếp bước, có vui có buồn nhưng duy nhất là không có anh.

Anh chúc cho em đời yên vui đắm say

Anh chúc cho em dù lòng nghe đắng cay

Một ngày nào đó dẫu tình ta đã lỡ

Một ngày nào đó ta vẫn yêu người mãi thôi…

Đã từng yêu thương nhau, đã từng gắn bó dài lâu, nhưng điều gì sẽ cay đắng bằng câu “Chúc em hạnh phúc bên người kia, chúc em một đời an vui…”. Nên nói Ngô Thụy Miên chung thủy hay nói ông mù quáng vì tình khi “Một ngày nào đó dù tình ta đã lỡ – Một ngày nào đó ta vẫn yêu người mãi thôi…”. Đây chính là phong cách, cũng gần như là quan niệm tình yêu của ông. Dù bản tình ca có đau buồn tới đâu, có xót xa đến nhường nào, thì nhạc sĩ vẫn không quên dành cho người tình những lời chúc tốt đẹp nhất, hạnh phúc nhất.

Có thể khi nghe những giai điệu đầu trong những sáng tác của Ngô Thụy Miên, người nghe sẽ cảm thấy có một nỗi buồn tưởng chừng như không tài nào khỏa lấp nỗi, thì đâu có cũng sẽ nhen nhóm lên một màu xanh của sự hi vọng. Nhạc tình của Ngô Thụy Miên như giúp ta làm sáng tỏ một câu nói: “Yêu không phải là sự chiếm hữu, mà là được nhìn thấy người mình yêu hạnh phúc muôn đời…”. Tình yêu với Ngô Thụy Miên đẹp như thế, thiêng liêng như thế, ông không hổ với danh xưng Người viết tình ca với màu xanh hy vọng!

Mời quý vị cùng xem lời bài hát:

“Anh hát cho em bài tình ca thiết tha
Anh hát cho em dù lòng nghe xót xa
Một lần gặp gỡ đã là bao thương nhớ
Thương dáng em cười nhớ nụ mắt bờ môi

Anh nhớ năm xưa mùa xuân em đến thăm
Em nói yêu anh rồi tình qua rất nhanh
Một ngày chợt đến bỗng tình như đã lỡ
Một ngày chợt đến bỗng đời như tan vỡ

Ai đã yêu em những đêm buồn giá lạnh
Và ai âu yếm hát những lời thiết tha trìu mến
Ai đã nâng niu đón đưa ngày tháng dài
Giờ đâu còn nữa ngày vui đã hết tình ta đã chết

Anh chúc cho em đời yên vui đắm say
Anh chúc cho em dù lòng nghe đắng cay
Một ngày nào đó dẫu tình ta đã lỡ
Một ngày nào đó ta vẫn yêu mãi người thôi…”

Viết một bình luận