Sự tiếc nuối về mối tình đầu dang dở qua bài hát “Em ơi! nếu đừng dang dở”

Thiết nghĩ khi nghe nhạc vàng, chúng ta biết về bài hát và ca sĩ thôi chưa đủ. Chúng ta còn phải biết và luôn nhớ đến những người nhạc sĩ tài hoa đã viết nên những lời bài hát bất hủ đi sâu vào lòng mỗi người chúng ta. Hoài Linh và Anh Phong là những người nhạc sĩ như thế.

Nhạc sĩ Hoài Linh

Tôi đã bỏ nhiều thời gian để tìm hiểu về nhạc sĩ Anh Phong nhưng vẫn chưa tìm ra được nhiều thông tin về ông, không biết ông là người viết nhạc hay viết lời cho bài hát này. Nên tôi sẽ viết nhiều hơn về nhạc sĩ Hoài Linh. Sự nghiệp sáng tác bắt đầu năm 1955, Hoài Linh chịu ảnh hưởng bởi lời ca các bài hát giai đoạn trước đó – lãng mạn nhưng chưa vương khỏi khói lửa chiến trường. Ca khúc nổi tiếng nhất của ông giai đoạn này là “Em ơi! Nếu đừng dang dở”(tiếng hát Lệ Thu).Đầu thập niên 1960, ông chuyển sang dòng nhạc vàng và trở nên nổi tiếng nhanh chóng với nhạc phẩm “Sầu tím thiệp hồng”. Ca khúc đã thu hút được nhiều cặp song ca như Chế Linh và Thanh Tuyền, sau này là Tuấn Vũ và Giao Linh, hay gần nhất là Quốc Đại và Cẩm Ly. Từ đó cho đến năm 1975, ông Hoài Linh liên tục cho ra đời những ca khúc được khán giả khắp nơi yêu thích. Nhưng tôi đặc biệt ấn tượng nhất với ca khúc “Em ơi!Nếu đừng dang dở”.

Em ơi nếu đừng dang dở

Nếu đừng dang dở thì tình ta như bài thơ đẹp như giấc mơ

Tác giả nuối tiếc về mối tình đầu dang dở, ông phải chia xa người yêu của mình. Nếu không dang dở thì họ đã có một mối tình đẹp và nên thơ. Tác giả ví mối tình đầu như “bài thơ đẹp như giấc mơ” làm ta nghĩ đến những gì đẹp nhất, tươi trẻ nhất của thời thanh xuân, giống như một giấc mộng đẹp.Và dù rằng, mối tình đầu đã kết thúc trong sự chia ly nhưng nó vẫn đẹp theo một cách rất riêng, một vẻ đẹp thầm lặng.

Bấm vào hình để nghe ca khúc do danh ca Thanh Tuyền trình bày.

Em ơi!lệ ướt hoen đôi mi

còn ước mong chi kiếp sau chờ nhau em nhé

ôi sầu biệt ly

Tình đầu là lời hẹn ước vượt thời gian rằng cho dù được tái sinh bao nhiêu lần thì cũng sẽ tìm về bên nhau. Sức hút của mối tình đầu ở chỗ những người yêu nhau không biết sẽ có một ngày kết thúc. Là mối tình mà chúng ta mới thực sự yêu chân thành, vụng dại, không toan tính. Vậy mà có lúc họ phải rời xa nhau, cô gái khóc lệ ướt hoen đôi mi. Khi phải chia xa, chàng trai an ủi cô gái sẽ chờ nhau ở kiếp sau, gặp nhau và sẽ lại yêu nhau. Ôi sầu biệt ly” nghe sao đau lòng quá, ca từ của tác giả quá xót xa!

Bấm vào hình để nghe ca khúc Em ơi! nếu đừng dang dở doTuấn Vũ & Phượng Mai trình bày.

Ước cũ thề xưa nhắc bao niềm nhớ

nhiều khi trong đêm mơ hồn dật dờ

mộng thấy bóng hình ai xa mờ

Em ơi chốn nào biết về đâu! 

Đối với hầu hết mọi người, tình yêu đẹp nhất chính là tình yêu vĩnh cửu, tình yêu mà với nó hai người yêu nhau sẽ mãi mãi không bao giờ chia lìa cho dù bất cứ hoàn cảnh nào. Nhưng đối với tác giả tình đầu vẫn là mối tình đẹp nhất. Con người ta suốt cả cuộc đời vẫn luôn mơ giấc mơ về mối tình đầu. Tình đầu là gì mà khiến người ta luôn nhớ về,luôn day dứt về nó ngay cả trong giấc mơ cho dù đã có thể vượt qua? Hình bóng về cô gái luôn trở về trong giấc mơ của tác giả. Mỗi khi mơ thấy cô bao nhiêu kỉ niệm lại ùa về, làm ông nhớ lại những ước cũ thề xưa với người yêu cũ.Và tự hỏi “Em ơi chốn nào biết về đâu!”

Xót xa cho lòng nhau như nhạt màu

nát tan duyên tình đầu

đành phụ lòng nhau

Tình đầu tuy đẹp nhưng không thể cùng nhau đi đến hết cuộc đời, nó giúp ta tiến lên phía trước với những điều tốt đẹp hơn. Nên dù có đau lòng đến mấy, họ cũng phải chấp nhận phụ nhau, rời xa nhau, để lại đó mối tình đầu đẹp nhưng dang dở.

 

Đêm nay tiếng lòng nức nở

gió lùa gác nhỏ từng giọt mưa rơi buồn tênh hồn

anh vắng lạnh

Cơn mưa tới buồn tênh, gió lùa vào man mác,lòng buồn rồi thêm cảnh vật xung quanh cũng buồn làm cho tác giả cảm thấy trống vắng trong lòng

Mênh mang vẳng tiếng chuông ngân

vọng đến bâng khuâng sắt se buồn trong đêm tối

dâng ngập hồn tôi.

Trong đêm tối tiếng chuông ngân vang vọng làm cho tác giả thêm “sắt se buồn trong đêm tối”. Có rất nhiều lý do dẫn đến sự ly biệt trong tình yêu. Bệnh tật, khoảng cách và thời gian đôi khi là những rào cản lớn đến mức khiến tình đầu dù đẹp thật, dù đáng nhớ thật nhưng cũng không thể vượt qua. Nhưng tôi nghĩ rào cản lớn nhất chính là sự yếu đuối trong lòng mỗi con người. Sự chia ly làm cho tác giả bị tổn thương, khó có thể vượt qua được, bất cứ lúc nào ông cũng có thể nhớ về người yêu, lòng buồn man mác.

Bấm vào hình để nghe ca khúc do Lệ Thu trình bày.

Cuối cùng qua ca khúc này ta thấy rằng con người sinh ra là để yêu, và ai rồi cũng sẽ có một tình yêu cho đời mình. Có người cả đời duy nhất chỉ có một mối tình, nhưng có người phải trải qua vài ba mối tình mới tìm được người đồng hành cùng mình đến hết cuộc đời. Dù thế nào ai cũng sẽ phải trải qua những cảm xúc non nớt, dại khờ của mối tình đầu tiên trong cuộc đời.

Trích lời bài hát Em ơi, nếu đừng dang dở do Hoài Linh & Anh Phong sáng tác.

Em ơi nếu đừng dang dở
Nếu đừng dang dở
Thì tình ta như bài thơ
Đẹp như giấc mơ
Em ơi lệ ướt hoen mi
Còn ước mong chi
Kiếp sau chờ nhau em nhé
Thôi sầu biệt ly

Ước cũ thề xưa nhắc bao niềm nhớ
Nhiều khi trong đêm mơ hồn dật dờ
Mộng thấy bóng hình ai xa mờ
Em ơi chốn nao biết em về đâu ?
Xót xa cho lòng nhau thư nhạt màu
Nát tan duyên tình đầu
Đành phụ lòng nhau

Đêm nay tiếng lòng nức nở
Gió lùa gác nhỏ
Từng giọt mưa rơi buồn tênh
Hồn em vắng lạnh
Mênh mang vẳng tiếng chuông ngân
Vọng đến bâng khuâng
Sắt se buồn trong đêm tối
Dâng ngập hồn tôi.

Viết một bình luận