“Ký Sinh Trùng” hay là “Bản Sắc Việt Nam”? Vẻ đẹp của những gánh hàng rong trên đường phố Sài Gòn

Từ lâu những gánh hàng rong quen thuộc dạo trên đường phố như một bản sắc dân tộc, một nét đẹp, nét văn hóa đặc trưng không thể thiếu của đường phố Sài Gòn. Sài Gòn đẹp, đầy thương nhớ với hai mùa nắng mưa rõ rệt. Ai đó đi xa có nhớ Sài Gòn không phải chỉ vì vẻ đẹp lãng mạn của thành phố mà còn là nổi nhớ những vẻ đẹp dung dị của những gánh hàng rong mưu sinh rải rác trên các con phố giữa ngày nắng oi ả cho đến tận đêm khuya.

Không biết từ bao giờ, gánh hàng rong đã trở thành một trong những vẻ đẹp đặc trưng của Sài Gòn. Người qua đường dễ tấp vào một gánh hàng nhỏ, chỉ đôi phút kịp mua dăm ba túi đồ rồi chạy xe đi. Người ở xa lại không khỏi thòm thèm với quà bánh, trái cây đủ màu, đủ vị,… của những gánh hàng ấy. Ấy vậy mà có những sự so sánh gánh hàng rong kia như những ký sinh trùng trên đường phố.

Thời xưa xin gửi đến quý độc giả những hình ảnh đẹp về gánh hàng rong xuất hiện từ xưa để thêm phần hiểu rõ và yêu quý hơn những nét đẹp của Sài Gòn.

Mía Ghim Ngày Xưa, Một Nỗi Nhớ Ngọt Ngào
Mía Ghim Ngày Xưa, Một Nỗi Nhớ Ngọt Ngào
Không chỉ đi bán một mình, những đứa trẻ đôi khi còn đi theo mẹ để phụ bán
Không chỉ đi bán một mình, những đứa trẻ đôi khi còn đi theo mẹ để phụ bán

Những đứa trẻ nhanh nhạy thường đi theo mẹ để phụ bán vào những thời gian rảnh rỗi.

Mỗi khi vắng khách đó là câu chuyện rôm rả giữa những “đồng nghiệp” quên đi những mệt nhọc mưu sinh
Mỗi khi vắng khách đó là câu chuyện rôm rả giữa những “đồng nghiệp” quên đi những mệt nhọc mưu sinh

Những gánh thực phẩm thơm ngon
Những gánh thực phẩm thơm ngon

Những gánh hàng thực phẩm thơm ngon khiến người đi đường cho dù không đói cũng phải móc hầu bao ra để thưởng thức.

Nặng đến cong gánh nhưng những người bán hàng rong dường như đã quá quen với điều đó hoặc đôi vai chai sần đã giúp cho họ không còn đau, không còn mệt mỏi mỗi khi gánh hàng rong ruổi qua các con phố.

Đằng sau những gánh hàng rong đó là những bà, những mẹ vai áo sờn bạc, lưng oằn gánh gồng nuôi các con ăn học.

Những đứa trẻ vì cuộc sống mưu sinh cũng gánh trên vai những gánh hàng rong nho nhỏ cũng là hình ảnh thân thuộc trên đường phố Sài Gòn, sao mà thấy thương thế!

Những gánh hàng bưởi và đồ ăn vặt quen thuộc trên trục đường Nguyễn Huệ, nếu ai từng rảo bước qua đây chơi chắc đều phải thưởng thức qua những món ăn này bởi hương thơm từ làn khói trắng nghi ngút tỏa ra làm bạn khó cưỡng.

Cùng phụ nhau rửa chén, dọn dẹp và tranh thủ tám chuyện sau những lần bán hàng mệt nhọc cho dù bán hết hay là còn ế thì những nụ cười luôn tươi rói trên môi cô bán hàng rong.

Một gánh hàng rong những năm 1960 ở  Bến xe Petrus Ký – Sài Gòn.

Trời nắng nóng cũng như lạnh giá, từ sáng sớm đến tối mịt, những gánh hàng rong vẫn lặng lẽ mưu sinh khắp phố phường. Dù cuộc sống hiện đại có phát triển nhanh như thế nào thì các gánh hàng rong vẫn luôn gắn liền với đời sống thường nhật của người dân. Và đó là những nét đẹp không thể thiếu của văn hóa, bản sắc dân tộc Việt Nam không gì có thể thay thế được.

Nguồn hình ảnh: Cảm ơn tác giả hình ảnh Tommy Japan 79

Viết một bình luận