Ca khúc “Vì Đó Là Em” (Diệu Hương) – Tình yêu là vô điều kiện

Ca khúc Vì Đó Là Em được nhạc sĩ Diệu Hương sáng tác khoảng năm 2000, ít người biết rằng nữ nhạc sĩ xinh đẹp người Đà Lạt này lúc đó đã định cư ở Hoa Kỳ, và cũng không ít độc giả đã nhầm hiểu ý của bài hát từ hai câu đầu: “Không cần biết em là ai – không cần biết em từ đâu” nghĩa là khi yêu, ta không cần biết người ta yêu là ai, đến từ đâu.

Nếu nghe kỹ hết hết từng lời thì thật ra ý của bài hát không phải như vậy, mà nó biểu đạt một tình yêu trĩu nặng trong tâm hồn, vô điều kiện những điều phụ thuộc bề ngoài của người mình yêu.

Không cần biết em là ai
Không cần biết em từ đâu
Không cần biết em ngày sau

Ta yêu em bằng mây ngàn biển rộng
Ta yêu em qua đông tàn ngày tận
Yêu em như yêu vùng trời mênh mông

Tình yêu không điều kiện là tình tin yêu tuyệt đối không phân biệt, so sánh, nệ hà một điều gì. Yêu em chỉ biết em là em thôi chứ không quan tâm đến những điều kiện phụ thuộc hơn thua, được mất mà người đời thường quan tâm đến người tình của mình.”Không cần biết em là ai. “Không cần biết em từ đâu” là quan niệm về tình yêu cao cả của tâm hồn không vướng lụy gì về bề ngoài.

Chỉ biết em đang hiện hữu với ta là được rồi, cho ta yêu với tình yêu mây ngàn biển rộng bao la, để “ta yêu em qua đông tàn ngày tận” mặc cho Xuân Hạ Thu Đông phớt qua vô tình. Em là tất cả, như tình yêu sâu rộng mênh mông nơi nào cũng bàng bạc màu mây yêu thương đến từng bát ngát những chân trời. Em là em, vì đó là em…

Không cần biết đêm dài sâu
Không cần biết bao gầy hao
Ta ngồi đếm tên thời gian

Nghe thương yêu dâng cao như ngọn đồi
Như xa xôi nay quay về gần gụi
Yêu em khi chỉ biết đó là em

Tình yêu lý tưởng đích thực như mơ ước luôn sâu nặng ở trong tâm hồn, thì thời gian và khoảng cách xa nhau không thể làm tình dần phai nhạt trong lòng. Khi nhớ em ta “không cần biết đêm dài sâu, không cần biết bao hao gầy” mà chỉ biết đó là em, làm quay quắt trong nỗi nhớ nhung thầm lặng chiếm hết không gian, thời gian.

“Ta ngồi đếm tên thời gian” – Thời gian làm gì có tên mà ngồi đếm? Đó là lối biểu cách rất văn chương, về tâm trạng bồn chồn ngồi đứng không yên của một kẻ đang yêu.

Thương yêu cho đi chứ không cần biết nhận, vì cuộc đời vẫn còn có nhau khi ngày nào “nghe thương yêu dâng cao như ngọn đồi”. Không cần biết thời gian chờ đợi hao gầy, khoảng cách xa xôi không còn khi tâm tưởng ta luôn có em gần gụi một bên mình.

Để rồi từ đó ta yêu em không ngại ngần
Để rồi từ đó trong bước chân nghe gần hơn
Một ngày lại đến trái tim ta dại cuồng
Rồi từng chiều đến mang nỗi buồn vô biên

Vì đó là em nên “từ đó ta yêu em không ngại ngần” không so đo điều lẽ thường tình khác phụ thuộc của em. Yêu những gì cao quí tâm hồn em để rồi từ đó “trong bước chân nghe gần hơn” với tình yêu diết da cho trái tim ta cuồng dại.

“Yêu là chết trong lòng một ít”, còn yêu đến dại cuồng thì chết cả hết cõi lòng. Tình yêu chú trọng về tinh thần, hướng thượng về mối tình đẹp đẽ là tình yêu ít có ở trên đời. Càng mong chờ tha thiết bao nhiêu càng ôm sầu mộng, càng ôm lấy “nỗi buồn vô biên” bấy nhiêu.

Cho dù biết em rồi đi
Cho dù biết không chờ chi
Nhưng lòng vẫn nghe cuồng si

Nghe trong ta quên đi lòng sầu hận
Ta yêu em chưa bao giờ một lần
Yêu em vì chỉ biết đó là em

Cho dù biết cuộc tình không đầm ấm mãi khi rồi một ngày kia em sẽ đi, ta vẫn yêu em cuồng si. Cảm xúc của người nghe lắng lại cảm động về một tình yêu chân thành mãnh liệt, không so đo toan tính: sao ta cho nhiều mà nhận chẳng bao nhiêu? Và câu “Nghe trong ta quên đi lòng sầu hận” như một thông điệp của ca khúc gửi cho đời: một tình yêu thanh thoát bao dung hướng thượng tâm hồn người đến chân thiện mỹ…


Click để nghe Quang Dũng hát

Người ca sĩ gắn liền với ca khúc này đầu tiên là Quang Dũng, vào thời điểm 2003 là một ca sĩ trẻ không mấy danh tiếng, hát ở phòng trà trong một thời gian dài, trước khi vụt sáng với CD Biển Nghìn Thu Ở Lại. Trong Album đầu tay này, hai “big hit” là Biển Nghìn Thu Ở Lại (Trịnh Công Sơn) và Vì Đó Là Em (Diệu Hương) như là động cơ hỏa tiễn đưa Quang Dũng trở thành ngôi sao hạng A của làng nhạc trong nhiều năm.

Tuy nhiên, ngay sau đó bài Vì Đó Là Em đã bị nhà nước tạm cấm lưu hành, vì phát hiện ra Diệu Hương là nhạc sĩ ở hải ngoại và cần có giấy phép riêng, bài này chỉ mới được cấp giấy phép lưu hành chính thức trở lại vào cuối năm 2005.

Trương Đình Tuấn
Nguồn: nhacvangbolero.com

—-

Viết một bình luận