Đôi nét về ca sĩ Giáng Thu – Hoài niệm về giọng ca một thuở chuyên hát những khúc tình ca dang dở …

Giáng Thu là một nữ ca sĩ có giọng ca để lại nhiều dấu ấn khó phai trong lòng khán giả yêu nhạc Miền Nam trước năm 1975. Không những sở hữu một giọng hát truyền cảm, đặc trưng không lẫn vào đâu được, cô còn sở hữu một nét đẹp kín đáo nhưng cũng đầy quyến rũ, gương mặt với nét đượm buồn của cô có sức hút kỳ lạ với khán giả, nhiều người cho rằng chính nét buồn trên gương mặt cô lại hợp với những bài tình ca dang dở mà cô hay chọn để trình bày.

Ca sĩ Giáng Thu

Nhà báo Chu Văn Lễ từng nhận xét về giọng ca của Giáng Thu là tuy cô không có làn hơi dài để ngân nga nhưng lại biết cách sắp xếp, diễn tả câu cú một cách khôn ngoan để có thể hòa nhịp cảm xúc với người nghe. Khán thính giả thường bị lôi cuốn bởi cách hát rõ chữ và biểu cảm từng nốt nhạc của cô. Giáng Thu có cách hát tỉ tê từng nốt nhạc như một người đang cẩn thận xây từng viên gạch cho căn nhà cảm xúc của người nghe. Ca khúc được ca sĩ Giáng Thu chọn để trình bày thường là những bài tình ca dang dở. Đó có thể là tâm trạng rối bời của một người con gái đang tuổi biết yêu hay khúc bi thương của một cuộc tình trắc trở. Đan xen với những bài tình ca như vậy là các ca khúc về người lính, về tình đồng đội hay về tâm tình của những người em gái hậu phương đối với người anh nơi tiền tuyến.

Giáng Thu là học trò của nhóm Lê Minh Bằng (Lê Dinh – Minh Kỳ – Anh Bằng), cô được biết đến từ những năm cuối thập niên 1960, sau đó nhanh chóng tạo được cho mình chỗ đứng trong lòng công chúng nhờ vào giọng ca của mình. Vào thời gian ấy, Giáng Thu thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng cũng như trên sân khấu đại nhạc hội.

Ca sĩ Giáng Thu

Vào cuối thập niên 60 nhóm Lê Minh Bằng hợp tác chặt chẽ với hãng dĩa Sóng Nhạc, và hãng này đã phát hành nhiều dĩa nhạc có các bản thu âm của Giáng Thu hát đơn ca cũng như song ca với những nam ca sĩ lừng danh thời bấy giờ như Chế Linh, Mạnh Quỳnh và Giang Tử để phát.

Trong những năm đầu sự nghiệp ca hát của mình, Giáng Thu đã ghi âm ca khúc “Tàu Đi Xa” của nhạc sĩ Vũ Anh và thường xuyên được phát trong các chương trình ca nhạc chọn lọc và yêu cầu trên đài phát thanh. Nhưng khi cho ghi âm bài hát này vào dĩa nhạc, hãng Sóng Nhạc lại chọn ca sĩ Kim Loan để trình bày.

Ca sĩ Giáng Thu

Những ca khúc gắn liền với tên tuổi của ca sĩ Giáng Thu như: Thiệp Hồng Báo Tin (Minh Kỳ), Tình Lỡ (Thanh Bình), Kẻ Đến Sau (Trương Hoàng Xuân), … Hay những bài song ca cùng các ca sĩ khác cũng nổi tiếng không kém như: Tuyết Lạnh ( của nhạc sĩ Lê Dinh và Phương Trà), Hai Đứa Giận Nhau (của nhạc sĩ Hoài Linh), Hỏi Anh Hỏi Em,… hát với ca sĩ Mạnh Quỳnh, hay Phận Gái Thuyền Quyên (của Giao Tiên và Nguyên Thảo) song ca cùng với Chế Linh hoặc là Người Nữ Đồng Đội (của nhạc sĩ Song Ngọc), Căn Nhà Màu Tím (của nhạc sĩ Hoài Linh), … hát cùng với Giang Tử. Trong đó có ca khúc “Căn Nhà Màu Tím” dù sau này có rất nhiều đôi song ca khác đã hát lại bài này, nhưng có thể nói không ai có thể vượt qua được bản thu âm gần như đạt đến mức độ hoàn hảo tuyệt đối của ca sĩ Giáng Thu và Giang Tử. Ca khúc “Căn Nhà Màu Tím” được Giáng Thu thể hiện với giọng hát có phần nũng nịu nhưng cũng rất thanh thoát rất thích hợp với giọng hát ấm áp, truyền cảm của ca sĩ Giang Tử.

Chế Linh và Giáng Thu

Ngoài ra Giáng Thu còn được công chúng yêu mến qua màn ảnh nhỏ của đài truyền hình THVN9. Người yêu nhạc thời bấy giờ vẫn còn nhớ mãi hình ảnh của một cô ca sĩ trẻ Giáng Thu khép nép trên màn ảnh nhỏ của vô tuyến truyền hình với ca khúc “Thân Phận” của Lê Mộng Bảo. Ca khúc này được cô ghi hình năm 1969 và đây cũng là một trong những ca khúc đã tạo nên tên tuổi của Giáng Thu, công chúng biết đến cô nhiều hơn và càng yêu mến hơn cô ca sĩ có nét mặt khả ái này.

Chế Linh và Giáng Thu

Sau năm 1975, Giáng Thu sống rất lặng lẽ và kín tiếng, cô hầu như không tham gia thêm bất cứ sinh hoạt văn nghệ nào. Sau khi sang Pháp định cư thì cô có thực hiện một số album của trung tâm Làng Văn, Thúy Anh, Thanh Lan, và thỉnh thoảng có xuất hiện trên video của một số trung tâm khác nhau tại hải ngoại.

Năm 1986, trung tâm Làng Văn mời ca sĩ Giáng Thu hát trong một CD nhạc chung với ca sĩ Chế Linh và Nhật Linh (tức nhạc sĩ Mộng Long) mang tên “Thương Hoài Ngàn Năm”.

Năm 1989, Giáng Thu nhận lời song ca cùng ca sĩ Tuấn Vũ lúc bấy giờ mới nổi trong CD mang tên “Chuyện Đêm Qua”.

Tuấn Vũ và Giáng Thu

Năm 1993, Giáng Thu nhận lời thu âm cùng với ca sĩ Chế Linh trong một CD cũng của trung tâm Làng Văn chủ đề “Lời Lữ Khách”, và năm 1995 là CD “Thư Tình Em Gái” xuất hiện cùng Chế Linh và Hương Lan.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Giáng Thu trình bày.

Kể từ đó đến nay, gần như ca sĩ Giáng Thu không còn xuất hiện trên sân khấu trong và ngoài nước nữa, mặc dù cô vẫn thỉnh thoảng về nước gặp bạn bè và người thân. Sự thiếu vắng tiếng hát cô trong làng văn nghệ đã để lại sự thương nhớ cho rất nhiều khán thính giả từng say mê tiếng hát Giáng Thu ngày xưa. Tuy ca sĩ Giáng Thu chỉ góp mặt trong sinh hoạt ca nhạc Việt Nam trong một thời gian vô cùng ngắn ngủi, thế nhưng cô đã để lại một vị trí hết sức quan trọng trong lòng khán giả, hơn thế cô cũng đã góp phần làm nên thời kỳ vàng son của tân nhạc Việt và xứng đáng có một vị trí trang trọng trong vườn hoa nghệ thuật Việt Nam.

Thoixua biên soạn

Nguồn tổng hợp

Viết một bình luận